Tại sao Nicotin gây nghiện? Các tác hại của Nicotin gây ra

Tại sao Nicotin gây nghiện?

Nicotine, chất gây nghiện chính trong thuốc lá, đã trở thành một vấn đề lớn trong xã hội hiện đại. Nhưng tại sao nicotine lại có khả năng gây nghiện mạnh đến vậy? Để hiểu được điều này, chúng ta cần khám phá cách tác động của nicotine lên hệ thần kinh và tại sao nó có thể tạo ra một sự phụ thuộc mạnh mẽ trong người sử dụng. Vì vậy, sẽ đem đến cho bạn những lý do gây nghiện từ những nguồn chính thông qua bài viết Tại sao Nicotin gây nghiện? Các tác hại của Nicotin gây ra nhé. 

Nicotine là chất gì

Nicotine là một hợp chất hóa học chứa nitơ, có mặt trong một số loại thực vật, bao gồm cây thuốc lá. Ngoài ra, nicotine cũng có thể được tổng hợp nhân tạo. Cây thuốc lá, cụ thể là loại Nicotiana tabacum, thuộc họ ớt mả, là nguồn chính của nicotine. Tuy nhiên, các loại cây khác như ớt đỏ, cà tím, cà chua và khoai tây cũng thuộc cùng họ ớt mả.

Tại sao Nicotin gây nghiện?
Nicotine là chất gì

Nicotine không gây ung thư hoặc gây hại đáng kể cho sức khỏe, tuy nhiên, nó là một chất gây nghiện mạnh và có thể tạo ra tác động tiêu cực do sự phụ thuộc vào thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá có chứa nicotine có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh phổi, bệnh tim mạch, vấn đề về hô hấp và nhiều tác động khác đối với cả người sử dụng và những người xung quanh.

>> Mời bạn tham khảo: Chất gây nghiện trong pod là gì?

Nicotine có gây nghiện không

Nicotine, một chất không màu, khi cháy sẽ chuyển thành màu nâu và phát ra mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Người hút thuốc lá có thể hấp thụ nicotine qua da, miệng, niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Mỗi điếu thuốc lá hút vào thường cung cấp khoảng 1-2mg nicotine vào cơ thể.

Ngay sau 7 giây hút thuốc, nicotine nhanh chóng truyền vào não người hút, tác động lên các thụ thể ở hệ thống thần kinh. Nicotine kích thích sự bài tiết dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng điều chỉnh mong muốn sử dụng chất gây nghiện. Đồng thời, nó gây bài tiết adrenaline, tăng nhịp tim, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và ức chế tiết dịch vị dạ dày.

Tại sao Nicotin gây nghiện?
Nicotine có gây nghiện không

Người hút thuốc lá có thể trải qua cảm giác sảng khoái, thư giãn, tăng hiệu suất trí óc, và tập trung chú ý khi hấp thụ nicotine. Thiếu hụt nicotine có thể dẫn đến mất ngủ, trầm cảm, cáu kỉnh, lo âu, giảm tập trung, và các triệu chứng khác.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng người ta có thể trở nên nghiện thuốc lá chỉ sau 2 điếu mỗi tuần, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, vì bộ não của họ đang trong giai đoạn phát triển và dễ bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Việc bắt đầu hút thuốc lá ở độ tuổi này càng tăng nguy cơ trở nên nghiện

>> Mời bạn tham khảo: Pod 1 lần sử dụng được bao lâu?

Tại sao Nicotin gây nghiện?

Nicotine là một chất kích thích và cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng. Khi tiếp xúc với nicotine, cơ thể sẽ trải qua một sự kích thích mạnh mẽ. Một phần là do nicotine kích thích tuyến thượng thận, dẫn đến việc giải phóng adrenaline. Adrenaline kích thích cơ thể giải phóng glucose ngay lập tức, làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng làm giảm sản xuất insulin, dẫn đến tăng hàm lượng đường trong máu hoặc glucose.

Nicotine gián tiếp làm tăng dopamine trong các khu vực khoái cảm và hoạt động nhiều của não, tương tự như tác dụng của heroin hoặc cocaine. Trong thời gian sử dụng, người dùng cảm thấy dễ chịu.

Tại sao Nicotin gây nghiện?
Tại sao Nicotin gây nghiện?

Dopamine là một chất hóa học trong não ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn. Khi mức độ dopamine trong não tăng lên, cảm giác mãn nguyện cũng tăng. Tùy thuộc vào liều lượng nicotine và cách tác động lên hệ thần kinh của mỗi người, nicotine cũng có tác dụng như một chất an thần.

Khi con người, động vật có vú và hầu hết các loại động vật khác tiếp xúc với nicotine, sẽ có biểu hiện tăng nhịp tim, tốc độ tiêu thụ oxy của cơ tim và thể tích của tim.

>> Mời bạn tham khảo: Tác hại của thuốc lá điện tử là gì?

Các tác hại của nicotine từ thuốc lá

Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể về việc nicotine gây ra các khối u ác tính, nhưng chất độc này có thể gây ra nhiều tác hại đa dạng cho hầu hết các cơ quan và hệ thống trong cơ thể.

Sự lưu thông của máu có thể bị ảnh hưởng bởi nicotine, gây ra tăng nguy cơ đông máu trong các mạch máu cũng như xơ vữa động mạch và các vấn đề khác như mảng bám trên thành động mạch và giãn động mạch chủ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng người hút thuốc lá có nguy cơ cao hơn gấp đôi so với người không hút thuốc lá trong việc mắc các vấn đề như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, cũng như tái phát bệnh mạch vành.

Nicotine cũng có tác động tiêu cực đối với não, gây ra chóng mặt, giấc ngủ không đều, giấc mơ xấu, cơn ác mộng và tắc mạch máu não.

Tại sao Nicotin gây nghiện?
Các tác hại của nicotine từ thuốc lá

Trong hệ thống tiêu hóa, nicotine có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, ói mửa, khô miệng, khó tiêu, loét dạ dày, bệnh tiêu chảy và ợ nóng. Người hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao hơn mắc ung thư ở nhiều cơ quan trong hệ tiêu hóa như vòm họng, thực quản, dạ dày và gan.

Nicotine cũng có tác động tiêu cực đối với tim, gây ra thay đổi nhịp tim, tăng huyết áp, co thắt và các vấn đề liên quan đến động mạch vành, cũng như tăng nguy cơ đột quỵ.

Ở phụ nữ mang thai, cả hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của thai nhi, bao gồm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, bong nhau thai và suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, nicotine cũng có thể gây ra các vấn đề khác như co thắt phổi, viêm phổi, cơ bắp run/đau, tăng mức độ kháng insulin và insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đau khớp.

>> Mời bạn tham khảo: Pod Chill có tác hại gì?

Cơ thể hấp thụ nicotine như thế nào

Sau khi hít khói từ thuốc lá, nicotine nhanh chóng được hấp thụ vào máu thông qua màng nhầy trong phổi. Từ đó, nó di chuyển qua các mạch máu và vượt qua hàng rào máu não, đến não trong thời gian từ 8 đến 20 giây. Khi nicotine vào cơ thể, quá trình chuyển hóa bắt đầu và trong khoảng 2 giờ, một nửa lượng nicotine đã được tiêu thụ.

Tại sao Nicotin gây nghiện?
Cơ thể hấp thụ nicotine như thế nào

Số lượng nicotine cụ thể mà cơ thể tiếp nhận phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Loại thuốc lá sử dụng: Không chỉ loại thuốc lá mà còn cách chế biến và công thức của nó ảnh hưởng đến lượng nicotine hấp thụ. Ví dụ, thuốc lá có nồng độ nicotine cao hơn có thể cung cấp lượng nicotine lớn hơn cho cơ thể.

Lượng khói hít vào: Khi hút thuốc, lượng khói thuốc mà bạn hít vào cũng ảnh hưởng đến lượng nicotine tiếp nhận. Việc hút sâu và lâu hơn có thể tăng khả năng hấp thụ nicotine.

Sử dụng bộ lọc và loại bộ lọc thuốc: Các bộ lọc thuốc có thể giảm lượng nicotine tiếp nhận bởi việc hấp thụ một phần các chất gây hại trong khói thuốc. Loại bộ lọc khác nhau có thể có hiệu quả khác nhau trong việc giảm lượng nicotine.

Ngoài việc hút thuốc, có các sản phẩm thuốc lá khác như nhai, đặt bên trong miệng hoặc xịt mũi cũng có thể cung cấp lượng nicotine cho cơ thể. Những sản phẩm này thường giải phóng nicotine nhiều hơn so với việc hút thuốc. Sau khi vào cơ thể, nicotine được chuyển hóa và phân hủy chủ yếu tại gan.

>> Mời bạn tham khảo: Tinh dầu vape được làm từ gì?

Lời kết

Từ những thông tin trên, chúng ta đã thấy rằng nicotine gây nghiện bởi tác động mạnh vào hệ thần kinh và tạo ra một chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Khả năng gây nghiện của nicotine đã gắn kết nhiều người với việc sử dụng thuốc lá, và sự phụ thuộc này có thể rất khó bỏ. Hiểu rõ về cơ chế gây nghiện của nicotine là một bước quan trọng trong việc hỗ trợ những người muốn từ bỏ thuốc lá và đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của cộng đồng.

Rate this post
[bvlq_danh_muc]

Trả lời